Ấn Độ - Các nước Châu Á - Giáo án lịch sử 11

Thứ sáu , 10/08/2018, 09:47 GMT+7
     

GIÁO ÁN LỊCH SỬ LỚP 11 TOÀN TẬP

ẤN ĐỘ

 

I. Mục tiêu bài học

1. Về kiến thức

     - Giúp học sinh nắm được sự tàn bạo cỉa thực dân Anh ở ấn Độ cuôi thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX là nguyên nhân của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra ngày càng mạnh ở ấn Độ.

     - Giúp học sinh hiểu rõ vai trò của giai cấp tư sản ấn Độ, đặc biệt là Đảng quốc đại, trong phong trào giải phóng dân tộc. Tinh thần đấu tranh anh dũng của nông dân, công nhân và binh lính ấn Độ chống lại thực dân Anh được thể hiện rõ nét qua cuộc khởi nghĩa Xi-pay.

     - Giúp học sinh nắm được khái niệm “Châu á thức tỉnh” và phong trào giải phóng dân tộc thời kỳ đế quốc chủ nghĩa.

2. Về tư tưởng

     - Bồi dưỡng lòng căm thù sự thống trị dã man, tàn bạo của chủ nghĩa đế quốc. Biểu lộ sự cảm thông và lòng khâm phục tới sự đấu tranh của nhân dân ấn Độ chống chủ nghĩa Đế quốc.

3. Về kỹ năng

     - Rèn kỹ năng sử dụng lược đồ ấn Đọ để trình bày diễn biến các cuộc đấu tranh tiêu biểu.

II. Thiết bị và tài liệu dạy học:

     - Lược đồ phong trào cách mạng ấn Độ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

     - Tranh ảnh về đất nước ấn Độ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

     - Các nhân vật lịch sử cận đại ấn độ – nhà xuất bản giáo dục.

III. Tiến trình tổ chức dạy học:

1. Kiểm tra bài cũ

Câu 1: tại sao trong hoàn cảnh lịch sử Châu á, Nhật bản thoát khỏi thân phận thuộc địa trở thành một nước đế quốc?

Câu 2: nhưng sự kiện nào chứng tỏ cuối thế kỷ XIX Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa.

2. Dẫn dắt vào bài mới

     - Giáo viên sử dụng lược đồ ấn Độ giới thiệu: ấn Độ là một quốc gia rộng gần 4 triệu km2 (thứ bảy thế giới, nhì Châu á). Năm 1798 nhà hàng hải Váccô - đô Ga-ma đã vượt mũi hảo vọng tìm được con đường biển tới tiểu lục ấn Độ. Từ đó các nước phương Tây đã xâm nhập vào ấn Độ.

Các nước phương Tây đã xâm lược ấn Độ như thế nào? Thực dân Anh đã đội chiếm và thực hiện chính sách thống trị trên đất ấn Độ ra sao? Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân giải phóng dân ở ấn Độ diến ra như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu bài 2 : ấn Độ để trả lời.

3. Tổ chức các hoạt động dạy và học trên lớp

Hoạt động của giáo viên và học sinh

Nội dung kiến thức học sinh cần nắm vững

* Hoạt động 1: Cả lớp / cá  nhân:

- Giáo viên giải về quá trình chủ nghĩa thực dân xâm lược ấn Độ: ấn Độ là một đất nước rộng lớn, giàu đẹp đa dạng về điều kiện tự nhiên, địa lý, tài nguyên khoáng sản, vì vậy mặc dù bị ngăn cách với châu á bởi dãy Himalaya hùng vĩ, và bị đại dương bao la bao bọc nhưng không thể nào ngăn cản được người dân đến với ấn Độ. Trải qua nhiều thế kỷ những dòng người du mục, những thương nhân, những tín đồ hành hương đã  vượt qua những đèo núi cao ngất, những sa mạc khô khan xâm nhập vào đất nước này. .....thì đến để cướp phá, một số xem xét ở lại lâu dài tạo lập nên những đế chế hùng mạnh góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng về văn hoá, dân tộc, ngôn ngữ của ấn Độ.

Từ sau phát triển địa lý của Lauxcô - đơ Ga-mát tìm ra con đường biển đến ấn Độ thực dân phương Tây đã tìm cách xâm nhập vào thị trường ấn Độ. Đi đầu là Bồ Đào Nha rồi đến Hà Lan, Anh, Pháp, áo .... Đến đầu thế kỷ XVII nhân lúc phong kiến ấn Độ suy yếu các nước phương Tây ra sức tranh giành ấn Độ. Cuộc tranh giành đã dẫn tới chiến tranh giữa 2 thế lực mạnh hơn cả là Anh và Pháp ngay trên đất ấn Độ (từ 1746 - 1763) nhờ có ưu thế về kinh tế, lại có hạm đội mạnh ở vùng biển, Anh đã loại các đối thủ để độc chiếm ấn Độ hoàn thành xâm lược và đặt ách cai trị ở ấn Độ vào giữa thế kỷ XVII.

 

* Hoạt động 2: Cả lớp/ cá nhân:

- Giáo viên yêu cầu học sinh theo dõi SGK để thấy được những nét lớn trong chính sách cai trị thực dân Anh ở ấn Độ.

-  Học sinh theo dõi SGK... trả lời về những nét lớn trong chính sách thống trị của thực dân Anh trên từng lĩnh vực : Kinh tế, chính trị – xã  hội.

- Giáo viên kết luận và giảng giáo, minh hoạ.

+ Về kinh tế: thực dân Anh mở rộng công cuộc khai thác ấn Độ một cách quy mô, ra sức vơ vét lương thực các nguồn nguyên liệu và bóc lột nhân công rẻ mạt để thu lợi nhuận.

Giáo viên minh hoạ : Từ  1873 – 1888 thương mại giữa Anh và ấn Độ tăng 60%. ấn Độ phải cung cấp ngày càng nhiều lương thực, nguyên liệu cho chính quốc. ở nông thôn chính quyền thực dân tăng thuế, cưỡng đoạt ruộng đất, lập đồn điền. Đất đai, đồng cỏ, rừng công xã bị chiếm đoạt nợ nần chồng chất buộc người nông dân phải gán đến mảnh đất cuối cùng và chịu lĩnh canh với mức 60% hoa lợi. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến sự bần cùng và nghèo đói của nhân dân ấn Độ. Trong 25 năm cuối thế kỷ XIX đã có 18 nạn đói liên tiếp làm cho 26 triệu người chết đói. Giáo viêm dùng bức tranh minh hoạ cảnh người dân chết đói ở ấn Độ để học sinh thẫy rõ sự tương phản giưa cảnh người dân chết đói với việc ấn Độ phải xuất khẩu ngày càng nhiều lương thực ra nước ngoài chủ yếu là sang Anh để thấy được chính sách bóc lột tàn bạo của chủ nghĩa thực dân Anh ở ấn Độ. Người dân ấn Độ sống trên vùng nguyên liệu bông phù trú nhưng lại ăn mặc rách rưới, nước xuất khẩu gạo nhưng người dân lại thiếu ăn và chết đói tỷ lệ thuận với số gạo xuất khẩu.

+ Về chính trị – xã hội: ngày 1-1-1877 trong buổi lễ có đông đảo quý tộc ấn Độ tham gia, nữ hoàng Anh Vic-to-ri-a tuyên bố đồng thời là nữ hoàng ấn Độ. Để làm chỗ dựa vững chắc cho sự thống trị của mình thực dân Anh đã thực hiện chính sách chia để trị, mua chuộc giai cấp thống trị bản xứ để làm tay sai. Thực dân Anh tuyên bố coi trọng quyền lợi, danh dự, tài sản và đặc quyền của quý tộc, thực chất là hợp pháp hoá chế độ đẳng cấp, biến các quý tộc phong kiến người bản xứ thành tay sai cho thực dân Anh. Dưới danh nghĩa là người được nhà vua Mogol ban cho quyền cai trị đất nước. Anh đã biến triều đình phong kiến ấn Độ là bù nhìn và là chỗ dựa cho chúng

+ Về văn hoá - giáo dục:thực dân Anh thực hiện chính sách giáo dục ngu dân, khuyến khích những tập quán lạc hậu và cổ xưa...

- Giáo viên nêu câu hỏi: những chính sách thống trị của thực dân Anh đưa đến hiệu quả gì?

- Học sinh suy nghĩ trả lời.

- Giáo viên kết luận: ách thống trị của thực dân Anh đã đưa đến tình trạng bần cùng chất đói của nhân dân ấn Độ, thủ công nghiệp bị suy sụp, nền văn minh lâu đời bị phá hoại. Sự xâm luợc của thực dân Anh đã trà đạp lên quyền dân tộc thiền liền của người dân ấn Độ. Vì vậy phong trào đấu tranh của tầng lớp nhân dân chống thực dân Anh, giải phóng dân tộc bùng nổ quyết liệt, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩ Xi-pay.

Hoạt động 1: cả lớp, cá nhân:

- Giáo viên: trước hết giáo viên giải thích cho học sinh khái niêm Xi-pay là tên gọi những đơn vị binh lính người ấn Độ trong quân đội thực dân Anh, được xây dựng làm công cụ xâm lược và thống trị của thực dân Anh (nằm trong âm mưu dùng nguời bản xứ đánh người bản xứ của thực dân Anh)

- Học sinh nghe nhở có thể liên hệ với Việt Nam thời thuộc Pháp...

- Giáo viên tiếp tục đặt câu hỏi: tại sao binh lính ấn Độ nằm trong quân đội thực dân Anh lại đứng lên khởi nghĩa chống thực dân Anh?

- Học sinh theo dõi sách giáo khoa tìm câu trả lời.

- Giáo viên gọi học sinh trả lời nguyên nhân của khởi nghĩa xi – pay, sau đó kết luận: Mặc dù là công cụ xâm lược và thống trị của thực dân Anh nhưng binh lính Xi – pay bị sỹ quan Anh đối xử tàn tệ. Lương của sỹ quan ấn chỉ bằng 1/3 lương sỹ quan Anh cùng cấp bậc, người ấn không được giữ chức vụ cao trong quân đội. Lính Xi – pay phải sống trong các doanh trại tồi tàn, trái ngược với cảnh sống sung tức của binh lính Anh. Đặc biệt sau khi công cuộc xâm lược ấn Độ hoàn thành binh lính Xi – pay càng bị coi rẻ. Đặc biệt tinh thần dân tộc tín ngưỡng của bị xúc phạm nghiêm trong. Họ rất bất mãn khi phải dùng đạn pháo có bọc giấy tẩm mỡ bò và mỡ lợn. Muốn bắn loại này họ phải dùng phanh để xé các loại giấy bôi mỡ đó, trong khi đó người lính Xi – pay theo đạo Huiđu (kiêng ăn thịt bò) và theo đạo Hồi (kiêng ăn thịt lợn). Vì thế họ chống lệnh của thực dân Anh, nổi dạy khởi nghĩa. Tóm lại do binh lính Xi – pay bị sỹ quan Anh đối xử tàn tệ àhọ bất mãn nổi dạy đấu tranh. Giáo viên nhấn mạnh:  Duyên cơ trực tiếp là do binh lính Xi – pay bị bạc đãi, khinh rẻ, song nguyên nhân chính là do tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước, ý thức giác ngộ của binh lính.

* Hoạt động 2: cả lớp, cá nhân.

- Giáo viên dẫn dắt khởi nghĩa Xi pay diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu diễn biến của khởi nghĩa.

- Giáo viên tiếp tục yêu cầu học sinh theo dõi SGK để thấy được:

+ Thời gian, địa điểm bùng nổ khởi nghĩa

+ Sự phát triển, quy mô của khởi nghĩa

+ Lực lượng tham gia, khởi  nghĩa

+ Kết quả của khởi nghĩa

- Học sinh theo dõi nội dung SGK, hướng dẫn của giáo viên.

- Giáo viên gọi một học sinh tóm tắt diễn biến khởi nghĩa và bổ sung kết luận.

+ Rạng sáng ngày 10-5-1857 ở Mi – rút (gần Đêli) khi thực dân Anh sắp áp giải 85 binh lính Xi – pay trái lệnh, thì 3 trung đoàn Xi – pay nổi dậy khởi  nghĩa, vây bắt bặn chỉ huy Anh.

+ Cuội khởi nghĩa của binh lính được nông dân các cùng phụ cận ủng hộ , gia nhập nghĩa quân, thừa thắng nghĩa quân tiền về Đê li. Cuộc khởi nghĩa nhanh chóng lan khắp miền Bắc và một phần miền Tây ấn Độ. Nghĩa quân lập chính quyền giải phóng một số thành phố lớn. Cuộc khởi nghĩa duy trì được khoảng 2  năm.

+ Giáo viên có thể dùng bức tranh trong SGK phân ban C giúp học sinh khai thác thấy được khí thế của khởi  nghĩa, lực lượng tham gia khởi nghĩa. Binh lính dùng súng ống, nông dân dùng giáo mác với vẻ mặt căm giận tấn công những tên sỹ quan Anh.

+ Do bị thực dân Anh đàn áp vì vậy khởi nghĩa chỉ duy trì được 2 năm thì thất bại. Thực dân Anh đã dốc toàn lực đàn áp khởi nghĩa rất dã man. Nhiều nghĩa quân bị chói vào nòng súng đại bác bắn cho tan xương nát thịt.

- Học sinh nghe và ghi những nội dung cơ bản của diễn biến khởi nghĩa.

- Giáo viên đặt câu hỏi: Qua diễn biến của khởi  nghĩa em cho biết tính chất của phong trào đấu tranh của binh lính và nhân dân? Giáo viên gợi ý muốn xét tính chất phong trào em căn cứ vào lực lượng tham gia, mục đích đẻ xem xét xác định tính chất.

- Học sinh suy nghĩ trả lời.

- Giáo viên chốt ý: Khởi nghĩa nổ ra ở Mi-rút song đã nhanh  chóng lan rộng thu hút đông đảo nhân dân tham gia nhất là nông dân. Từ một cuộc nổi dậy của binh lính đã trở thành một cuộc nổi dậy của nhân dân, nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa toàn thể dân tộc ấn Độ và bọn thực dân Anh để giành độc lập, vì vậy phòng trào  mang tính dân tộc sâu sắc đúng như Mác đã nhận định: “Trên thực tế đây là cuộc nổi dậy có tính chất dân tộc”.

- Giáo viên có thể giúp học sinh tự tìm hiểu nguyên nhân thất bại của khởi nghĩa là do đây là một cuộc nổi dậy tự phát, chưa có giai cấp và đường lối lãnh đạo lại gặp phải sự đàn áp tàn bạo của thực dân Anh, do mâu thuẫn nội bộ nghĩa quân, chỉ là cố thủ, phòng tấn công tiêu diệt quân định....

- Giáo viên tiếp tục đặt câu hỏi: cuộc khởi nghĩa Xi – pay tuy thất bại xong vẫn có ý nghĩa lịch sử to lớn. Em hãy rút ra ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa này?

- Học sinh suy nghĩa trả lời.

- Giáo viên bổ sung chốt ý: Khởi nghĩa thể hiện lòng yêu nước, căm thù thực dân của nhân dân ấn Độ thể hiện tinh thần anh dũng bất khuất, ý thức vươn tới độc lập dân tộc của nhân dân ấn Độ

- Giáo viên dẫn dắt sang phần mới: Cuối thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở ấn Độ diễn ra dưới sự lãnh đạo của một tổ chức chính Đảng mời, Đảng Quốc Đại.

*  Hoạt động 1: Cả lớp, cá nhân.

- Giáo viên thuyết trình: Sau khởi nghĩa Xi pay thực dân Anh tăng cường thống trị bóc lột ấn Độ. Tác động của chính sách khai thác bóc lột, đã gây những chuyển biến lớn trong xã  hội ấn Độ. Giai cấp tư sản ấn Độ ra đời phát triển khá nhanh. Đây là giai cấp tư sản dân tộc có mặt sớm nhất châu á trên vũ đài chính trị. Sự trưởng thành của giai cấp tư sản đặt ra yêu cầu đòi hỏi thành lập những tổ chức chính đảng riêng, đầu tiên là Đảng quốc đại.

- Giáo viên tiếp tục yêu cầu học sinh theo dõi SGK sự thành lập và hoạt động của Đảng quốc đại.

- Học sinh theo dõi SGK và tóm tắt về sự thành lập và chủ trương đường lối của Đảng quốc đại.

- Giáo viên bổ sung, kết luận: tư sản ấn Độ ra đời và phát triển nhanh vào khoảng 1880 họ đã có 56 xưởng dệt, 60 mỏ than, 80 kho xăng và nhiều xí nghiệp của tư bản. Một số đông nữa hoạt động  về thương mại đồn điền và ngân hàng. Tầng lớp trí thức gồm các nhà luật học, y khoa, thầy giáo và viên chức cao cấp. Họ muốn tự do phát triển kinh tế và tham gia chính quyền, nhưng bị thực dân Anh kìm hãm bằng mọi cách. Cuối 1885 họ đã tập hợp lại thành lập  Đảng quốc đại, chính Đảng đầu tiên của giai cấp tư sản ấn Độ đánh dầu giai cấp tư sản ấn Độ đã lướt lấn vào vũ đài chính trị.

- Giáo viên có thể thông tin cho học sinh nắm được một số kiến thức về Đảng quốc đại. Người trực tiếp vạch kế hoạch thành lập và là Tổng bí thư đầu tiên của Đảng là Huân tước Đáp Phơrin (Quan chức cao cấp Anh, phó vương ấn Độ) từ 1884 – 1888. Vì vậy khi mới thành lập Đảng không nêu vấn đề độc lập cho ấn Độ dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng trong quá trình hoạt động Đảng tích cực đấu tranh cho nền độc lập dân tộc và trở thành một tổ chức quần chúng đông đảo. Trong 20 năm đầu Đảng chủ trương đấu tranh hoà bình, ôn hoà chủ yếu cấu....... dân Anh mở rộng các điều kiện cho họ tham gia các hội đồng tự trị, thực hiện một số cải cách về giáo dục, xã  hội. Tuy nhiên thực dân Anh vẫn tìm cách hạn chế hoạt động của Đảng quốc đại. 

- Giáo viên đặt câu hỏi: chủ trương của Đảng quốc đại đem lại kết quả gì? gợi ý: chủ trương của Đảng quốc đại không đáp ứng được yêu cầu của thực dân Anh. Thủ đoạn thâm hiểm chi phối và lũng đoạn Đảng này của thực dân Anh không thực hiện được. Mặc khác đường lối đấu tranh của Đảng chưa thể thoả mãn nguyện vọng chính đáng của nhân dân ấn Độ. Cuộc đấu tranh của quần chúng đã ảnh hưởng đến nội bộ của Đảng khiến cho nội bộ bị phân hoá thành 2 phải “phái ôn hoà” và “phái cực đoan”.

- Học sinh nghe, nghi.

- Giáo viên yêu cầu học sinh theo dõi đoạn chữ nhỏ trong SGK giới thiệu về Ti Lắc để thấy được thái độ đấu tranh cương quyết và vai trò của Ti Lắc.

- Học sinh theo dõi SGK và trả lời về vai trò của Ti Lắc.

- Giáo viên bổ sung kết luật: Thái độ cương quyết và những hoạt động cách mạng tích cực của Ti Lắc đã đáp ứng được  nguyện vọng đấu tranh của quần chúng, vì vậy phong trào cách mạng dâng lên mạnh mẽ, điều này nằm ngoài ý muốn của thực dân Anh.

* Hoạt động 2: cả lớp/ cá nhân

- Giáo viên hướng dẫn học sinh tìm hiểu về phong trào dân tộc ở ấn Độ 1905-1908. Nhằm hạn chế phong trào đấu tranh của  nhân dân ấn Độ chính quyền  Anh đã thực hiện tăng cường chính sách chia đế trị, ban hành đạo luật chia cắt Ben – gan. Ben – gan là một vùng đất trù phú, giàu khoáng sản nền kinh tế rất phát triển. Người Ben – gan là tộc người ổn định nhất ấn Độ, chính sự thống nhất dân tộc đã tạo cho nên yếu tố quan trong cho sự phát triển phong trào ở đây, trở thành trung tâm của phong trào giải phóng dân tộc. Thực dân Anh đã chia Ben – gan làm 2 tỉnh Miền Đồng theo đạo hồi, Miền Tây theo đạo ấn. Điều đó thổi bùng lên phong trào đấu tranh đặc biệt là ở Bom – bay và Can – cút – ta. Giáo viên dùng lược đồ phong trào cách mạng ở ấn Độ để trình bày diễn biến phong trào đấu tranh đạo luật chưa cắt Ben – gan 1905 và cuộc tổng bãi công ở Bom- Bay 1908.

- Giáo viên  yêu cầu học sinh theo dõi SGK để thấy được nguyên nhân, diễn biến của cuộc tổng bãi công ở Bom – Bay.

- Học sinh theo dõi SGK : trả lời tóm tắt nguyên nhân, diễn biến của cuộc tổng bãi công ở Bom – Bay.

- Giáo viên bổ sung, kết luận, kết hợp với trình bày diễn biễn như trong SGK: Giáo viên cung cấp thêm cuộc bãi công ở Bom – Bay 1908 – Cuộc đấu tranh vì Ti Lắc và cao hơn hết vì nền độc lập của ấn Độ, trở thành đỉnh cao cảu phong trào giải phóng dân tộc ở ấn Độ đầu thế kỷ XX. Ti Lắc bị đày đi Mianma và mất ở Bom – Bay 1-8-1920, nhưng hình ảnh của ông vẫn mãi trong lòng nhân dân ấn Độ. Họ mãi mãi tưởng nhở, tôn kính và biết ơn ông, nhà cách mạng đấu tranh không mệt mỏi, cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. JNêkru thứ trưởng đầu tiên của nền cộng hoà ấn Độ đã kính tặng Ti Lắc danh hiệu “Người cha của cách mạng ấn Độ”* Hoạt đồng 3: cả lớp/ cá nhân

- Giáo viên đặt câu hỏi: Em hãy so sánh phong trào cách mạng 1885-1908 với khởi nghĩa Xi Pay? Gợi ý so sánh về lực lượng tham gia, lãnh đão, đường lối, mục tiêu, kết quả...

- Học sinh so sánh với phần trước để trả lời.

- Giáo viên bổ sung, kết luận:

+ Lực lượng tham gia gồm công nhân, nông dân, tư sản, trong đó có vai trò của công nhân

+ Phong trào do giai cấp tư sản lãnh đạo mang đậm ý thức dân tộc, đánh dấu sự thức tỉnh của nhân dân ấn Độ

I. Tình hình ấn Độ nửa sau thế kỷ XIX

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Quá trình thực dân xâm lược ấn Độ:

+ Từ đầu thế kỷ XVII chế độ phong kiến ấn Độ suy yếu àcác nước phương Tây chủ yếu Anh – Pháp đua nhau xâm lược.

+ Kết quả : Giữa thế kỷ XVII Anh hoàn thành xâm lược và đặt ách cai trị ấn Độ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Chính sách cai trị:

+ Về kinh tế: thực dân Anh thực hiện chính sách vơ vét tài nguyên cùng kiệt và bóc lột nhân công rẻ mạt ènhằm biến ấn Độ thành thị trường quan trọng của Anh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Về chính trị– xã hội: chính phủ Anh thiết lập chế độ cai trị trực tiếp ấn Độ với những thủ đoạn chủ yếu là: chi để trị, mua chuộc giai cấp thống trị, khơi sâu thù hằn dân tộc, tôn giáo, đẳng cấp trong xã hội.

 

 

 

 

 

+ Về văn hoá - giáo dục: chúng thi hành chính sách giáo dục ngu dân, khuyên khích tập quán lạc  hậu và hủ tục cổ xưa.

- Hậu quả

+ Kinh tế giảm sút, bần cùng

+ Đời sống nhân dân người dân cực khổ

 

 

 

II. Cuộc khởi nghĩa Xi – pay (1857 - 1859)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Nguyên nhân của khởi nghĩa là do binh lính Xi – pay bị thực dân Anh đối sử tàn tệ, tinh thần dân tộc và tín ngưỡng bị xác phạm àbinh lính bất mãn nổi dạy đấu tranh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Diễn biến

+ 10-5-1857 khởi nghĩa bùng nổ ở Mi – rút

 

 

 

+ Khởi nghĩa lan rộng khắp miền Bắc, miền Trung, ấn Độ, kéo dài 2 năm.

 

 

 

+ Lực lượng tham gia là binh lính và nông dân

 

 

 

+ Kết quả, khởi nghĩa bị đàn áp và thất bại

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- ý nghĩa lịch sử: thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất, ý thức vươn tới độc lập của nhân dân ấn Độ.

 

 

 

 

III. Đảng quốc đại và phong trào dân tộc (1885 - 1908

- Sự thành lập Đảng quốc đại

+Năm 1885 giai cấp tư sản ấn Độ thành lập Đảng quốc đại

+ Trong 20  năm Đảng chủ trương đấu tranh ôn hoà.

+ Do thái độ thoả hiệp của những người cầm đầu với chính sách 2 năm của chính quyền Anh, nội bộ Đảng quốc đại bị phân hoà thành 2 phái: ôn hoà, cực đoan, kiên quyết chống Anh do Ti Lắc đứng đầu.

- Phong trào dân tộc 1905-1908:

 

+ Phong trào đấu tranh chống đạo luật chia cắt Ben – gan 1905.

+ Đỉnh cao của phong trào là cuộc tổng bãi công ở Bom – Bay.

+ Tháng 6-1908 thực dân Anh bắt Ti Lắc, kết an 6 năm tù àcông nhân Bom Bay đã tổng bãi công kéo dài 6 ngày để ủng hộ Ti Lắc.

- Cao trào cách mạng 1905-1908 mang đậm ý thức dân tộc đánh dấu sự thức tỉnh của nhân dân ấn Độ.

 

Các bài liên quan:

 

4. Sơ kết bài học

     - Củng cố:

      Cuối thế kỷ XIX đầu XX phong trào đấu tranh ở ấn Độ phát triển mạnh ý thức độc lập dân tộc ngày càng rõ nét nhất là trong cao trào cách mạng 1905 – 1908, chứng tỏ sự trưởng thành của cách mạng ấn Độ. Mặc dù thất bại nhưng sẽ chuẩn bị cho cuộc đấu tranh về sau.

-Dặn dò: Học sinh học bài cũ, đọc trước bài mới, sưu tầm tư liệu hình ảnh về Trung Quốc cuối thế kỷ XIX đầu XX.

-Bài tập: 

1. Nối thời gian với sự kiện sao cho đúng

Sự kiện

 

Thời gian

1. Nữ hoàng Anh tuyên bố là nữ hoàng ấn Độ

 

a. Tháng 7 - 1905

2. Khởi nghĩa Xi pay bùng nổ

 

b. Tháng 1 - 1877

3. Đảng Quốc đại thành lập

 

c. Tháng 5 - 1857

4. Chính quyền Anh ban hành đạo luật chia đôi xứ Ben-gan

 

d. Cuối năm 1885

 

2.Từ giữa thế kỷ XIX giai cấp tư sản và tầng lớp trí thức ấn Độ có vai trò như thế nào?

A. Bước đầu phát triển

B. Chưa hình thành

C. Dần dần đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội

D. Cấu kết làm tay sai cho Anh

3. Tư sản ấn Độ có mong muốn đòi hỏi gì?

A. Tham gia bộ máy chính quyền Anh

B. Tự do buôn bán

C. Lãnh đạo phong trào đấu tranh ấn Độ

==>    SOẠN VĂN LỚP 11

==>   GIÁO ÁN NGỮ VĂN LỚP 11

 

giao an su 11
ấn độ giáo án sử 11 giao an lich su 11 giao an su 11 toan tap giáo án lịch sử lớp 1