Cảnh giác với lời mời của những người bán sách giáo khoa dạo

Chủ nhật , 19/08/2018, 02:23 GMT+7
     

Bước vào năm học mới 2018 – 2019 các bậc phụ huynh và học sinh nên cảnh giác với chiêu trò của những người bán sách giáo khoa dạo

      Theo thông tin là năm nay sách giáo khoa bán với số lượn có hạn, nê một số đối tượng đã mua sách từ các cửa hàng rồi đem ra vỉa hè rao bán, hét giá cao gấp nhiều lần giá thực tế.

      Theo một nguồn tin, ở phía trước một hiểu sách chuyên bán sách giáo khoa và văn phòng phẩm trên đường Trần Hưng Đạo – Hà Nội những ngày qua xuất hiện một số đối tượng là phụ nữ khoảng ngoài 50 tuổi trên tay ôm theo một số cuốn sách lớp 6 luôn mời gọi người đi đường để mua sách.

Tin liên quan:

 

     Để tìm hiểu về thực trạng, chúng tôi trong vai một người đi mua sách, khi tiếp xúc với chúng tôi ở ngay bãi gửi xe phía ngoài hiệu sách, những người phụ nữ này luôn miệng chào hỏi và mời mua sách giáo khoa 'mua sách lớp nào cũng có, ở cửa hàng đang hết sách nên giá cả rất cao'.

     Chúng tôi hỏi là mua thêm một số loại sách sau: Toán, Ngữ văn, Vật lý lớp 6 toàn tập thì trong hiệu sách có không?Người phụ nữ trả lời: "Không có, tôi đang ôm theo sách của các các môn Toán, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử lớp 6 đây. Toán và Ngữ văn có sách giáo khoa riêng và bài tập riêng, mỗi quyển 40.000 đồng".

     Thấy chúng tôi ngần ngại và thắc mắc giá như vậy là quá cao nếu so với giá sách cùng quyển đó ở trong cửa hiệu sách, người phụ nữ liền đổi thái độ và không muốn cho xem sách nữa. Quan sát cho thấy những cuốn sách này không hề được in giá hoặc có cuốn phần góc phía dưới góc phải bìa sau cuốn sách bị che mờ mức giá.

     Lý do mà những người phụ nữ này đưa ra giải thích tại sao giá lại đắt hơn giá thị trường như vậy là do dạo này khan hiếm sách, nhà sách cũng không có nên ai mua nhanh là người ấy được. Trái ngược với những lời mời chào của những người phụ nữ này, khi chúng tôi vào trong cửa hiệu sách ngay đó thì không hề có hiện tượng 'khan hiếm sách' dù ở bất cứ môn gì. Giá thực của cuốn sách Bài tập Ngữ văn 6 toàn tập chỉ dao động từ 19.000 - 21.000 đồng, còn giá phía ngoài là 40.000 đồng/quyển.

     Tìm cuốn sách bài tập Ngữ văn lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam tập 1, giá in sau cuốn sách chỉ là 19.000 đồng, tập 2 giá 21.000 đồng. Như vậy, giá mà những người phụ nữ kia rao bán với cuốn sách này đã cao gấp đôi so với giá thực trong cửa hiệu.

     "Tới thời đại nào rồi mà họ còn có chiêu trò 'cò' bán sách giá cao cho phụ huynh, lại còn ở ngay phía ngoài cửa hàng sách? Giai đoạn này bố mẹ nào cũng có tâm lý muốn sắm cho con mình những bộ sách phù hợp ở từng lứa tuổi. Tại hiệu sách, tôi thấy có đầy đủ các loại sách kể cả SGK hay sách bài tập, sách tham khảo ở các cấp học cho các phụ huynh và học sinh tham khảo, chọn mua chứ đừng nên tin lời những người ở ngoài cửa hàng mà mất tiền oan", một người mua sách cho biết.

     Cũng theo một nhân viên của hiệu sách này, người dân khi tới đây tuyệt đối cảnh giác và đừng tin lời của những 'cò' bán sách ở ngoài. Mọi người hãy tự vào cửa hiệu và chọn mua đúng thể loại sách phù hợp với con mình vì sách đã được nhà nước in và thống nhất giá chung, tuyệt đối không có chuyện mập mờ về giá.

LÀM ĐẸP

HƯỚNG DẪN LÀM ĐẸP: http://congnghegi.com/lam-dep/

tin tuc 24h
tin tuc giao duc tin tức giáo dục lua dao sách giáo khoa giả cò bán sách giáo khoa van