Gợi ý giải đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2018

Thứ hai , 25/06/2018, 07:36 GMT+7
     

Gởi ý giải đề thi THPT năm 2018 môn ngữ văn

 

I. Đọc hiểu

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo thể thơ: tự do

Câu 2: Trong đoạn trích, nhừng yếu tố thuộc về tiềm lực tự nhiên cùa đất nước là: đất đai, khoáng sản, châu báu, rừng đại ngàn, phù sa. song bể.

Câu 3: Hiệu quả cùa việc sir dụng câu hỏi tu từ trong đoạn trích:

-              Xoáy sâu vào vấn đề: Tiềm lực tự nhiên cùa đất nước và việc đánh thức tiềm lực ắy.

-              Sự trăn trở của người viết về việc đánh thức tiềm lực quốc gia và khai thác có hiệu quà những nguồn lực đó.

-              Nhắc nhờ mồi cá nhân: tự vấn, tự hôi về sự đối lập giừa cuộc sống hiện tại còn nghèo khó và sự giàu có cùa tài nguyên đất nước

Câu 4: Quan điểm cùa tác già trong hai dòng thơ: phù hợp với thực tiền hiện nay. Vì

Trước hết. hai câu thơ là sự tự hào về tài nguyên thiên nhiên phong phú cùa đất nước. Nhưng trên tất cả là sự trăn trở cùa tác giả về việc chúng ta mới chi khai thác và tận dụng được một phần nhỏ trong sự giàu có cùa tài nguyên đất nước, mà sự khai thác ấy thực tế chưa đúng cách, chưa đi cùng sự bào vệ, giữ gìn khiến tài nguyên thiên nhiên đất nước hoang phí, dần cạn kiệt. Trong khi đó tiềm lực thực sự cùa đất nước còn phong phú, còn cần sự "đánh thức" một cách khoa học, bền vừng.

II. Viết đoạn vãn 200 chữ trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mồi cá nhân trong đời sống hiện nay

a. Đảm bảo cấu trúc đoạn nghị luận 200 chữ. Có đù các phần: mờ đoạn, phát triển đoạn, kết đoạn. ( Nếu HS viết từ 2 đoạn trờ lên thì không cho điểm cấu trúc) 0.25đ

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: đánh thức tiềm lực đất nước của giới trẻ ngày nay. 0.25đ

c. Triển kliai vấn đề cần nghị luận thành các luận điểm, vận  dụng tốt các thao tác lập luận.

-              Câu mở đoạn: Dần ỷ liên quan đề nêu lên vắn đề cần nghị luận.

-              Các câu phát triển đoạn:

- Giải thích: Tiềm lực là gì? Là khả năng, năng lực tiềm tàng mà nếu biết cách đánh thức thì nó sè tạo ra nguồn sống vô cùng lớn lao.

- Bàn luận, phân tích, chứng minh:

         ++ Vì sao mỗi chúng ta cần đánh thức tiềm lực đắt nước?

Đất nước đà trải qua những năm tháng đầy máu và nước mắt. Chúng ta những con người cùa thế ký 21cần khai thác những tiềm lực cùa đất nước để đưa VN sánh ngang với bạn bè Quốc tế.

        ++ VN có tiềm lực về nhiều mặt: tự nhiên, kinh tế, văn hóa xà hội, quốc phòng an ninh,...Trước nhừng thuận lợi, chúng ta phái báng mọi phương thức khơi dậy nguồn năng lượng dồi dào vốn có này.

        ++ Nhưng thực tế, tiềm lực đất nước ngày nay chưa được đánh thức. Để đưa đất nước phát triền về mọi mặt không thề chi có một hay vài cá nhân là đũ mà đòi hỏi phải có sức mạnh cộng đồng. Mỗi còng dân cần phái thực thi nhừng chính sách một cách đúng đắn và sáng tạo. Mồi học sinh phải chuần bị nliìrng hành trang vững chắc trên con đường khám phá nhưng tiềm nâng cùa bàn thân nói riêng và đất nước nói chung. Phái không ngừng học tập, trau dồi tri thức, rèn luyện kỳ năng sống để tự tin bước vào tương lai. 1đ

- Câu kết đoạn: đưa ra bài học nhận thức và hành động phù hợp: Bàn thân và mồi con người cần làm thế nào để đánh thức tiềm lực đất nước và đưa đất nước đi lên

d. Sáng tạo: có cách diễn đạt sáng tạo. thể hiện suy nghĩ sâu sắc. mới mè về vắn đề nghị luận 0.25đ

e. Đàm bào quy tác chính tả, dùng từ, đặt câu. ( Sai tìr 2 lỗi trờ lên không tính điểm này).0.25đ

Phân tích sư đối lâp giừa vé đep hìnli ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cánli bạo lực ở gia đình hàng chài ( Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyền Minh Châu) . Qua đó. liên hệ với sự đối lập giìra cảnh phò huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (Hai đứa trẻ) để nhận xét cái nhìn hiện thực cùa hai tác già.

1. Đàm bảo cẩu trúc bài nghị luận

Có đù các phần mở bài, thân bài. kết bài. Mở bài nêu được vấn đề. thân bài triển khai được vấn đề. kết bài két luận được vấn đề.

2. Xác định đúng vắn đề cằn nghị luận: Hình ảnh con tàu ngoài xa với cảnh bạo lực của gia đình làng chài với buổi chiều hoàng hôn và cảnh chờ tàu hy vọng trong tác phẩm Hai đứa trẻ đé đánh giá về cách nhìn hiện thực cuộc sống cùa hai tác giã.

3. Triền khai vắn đề nghị luận thành các luận điểm; thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chè giừa lí lè và dần chửng. Cụ thể:

3.1.Mở bài: 0.25

-              Giới thiệu Tác giả Minh Châu và tác phẩm “ Chiếc thuyền ngoài xa”.

-              Nêu vấn đề cần nghị luận

3.2.Thàn bài: 3.50

a/ Khái quát về truyện: 0,25(1.

-              Chiếc thuyền ngoài xa ( 1983) rút ra từ tập truyện ngắn cùng tên. Là một trong những truyện ngắn xuất sắc cùa Nguyền Minh Châu mang đậm phong cách tự sr - triết lý.

-              Tác phẩm kể lại chuyến đi thực tế cùa người nghệ sĩ nhiếp ảnh và nhừng trải nghiệm sâu sác cùa người nghệ sĩ đó về cuộc đời.

b/ Cảm nhận nội dung, nghệ thuật giữa vẻ đẹp chiếc thuyền ngoài xa và cành bạo lực gia đình: 2.25đ - Nội dung:

+ Hình ảnh “ chiếc thuyền ngoài xa” được tác giá khắc họa rất ấn tượng ** Mùi thuyền in một nết 111Ơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sừa có pha đòi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu

vào         ” Tất cả vẻ đẹp đó được nhà nghệ sĩ nhiếp ảnh cùa

chúng ta thu vào một tấm ảnh mà nỏ được treo “ ờ rất nhiều nơi. nhất là nhìrng gia đinh sành nghệ thuật.

+ Hình ảnh “ chiếc thuyền ngoài xa” đà hóa thân thành một tác phẩm nghệ thuật để mọi người nhìn ngắm, chiêm ngưởng về tất cả

những vé đẹp về đường nét, màu sắc    và khi thường thức nhưng

bức ảnh đó. người sành nghệ thuật mới có cảm giác “trờ nên bối rối”, cảm thấy “ trái tim như có gì đó bóp thắt vào” và “ khám phá thấy cái chân lý cùa sự hoàn thiện, khám phá thấy khoảnh khắc trong ngần cuà tâm hồn”.

+ Nhưng khi chiếc thuyền tiến dần vảo bờ. lại hiện lên nhùng số phận đầy trớ trêu, nghịch lý: người chồng đánh vợ theo thỏi quen, đứa trẻ yêu mẹ định giết bố chi vi muốn bảo vệ mẹ minh. Cái sự thật bèn trong ấy được người thợ chụp ành khám phá khi chiếc thuyền “ tiến dần vào bờ”, tức là ờ một khoảng cách gần, rất gần.

+ Hình ành chiếc thuyền ngoài xa là một ẳn dụ nghệ thuật về cuộc đời. ỏ ngoài xa chiếc thuyền là bức tranh toàn bích, nhưng khi tiến dần vào bờ. chiếc thuyền vở ra một hiện thực nghiệt ngà đến xót xa về sò phận con người. Đó chính là nạn bạo lực gia đình mà không chi cỏ trong trang văn Nguyền Minh Châu, hiện nay nạn bạo lực ấy vẫn còn nhiều.

- Nghệ thuật:

+ Ngôn ngừ người kề chuyện độc đáo. Chọn người kẻ chuyện đè tạo ra điềm nhìn trần thuật sắc sào. khách quan, tăng cường khả năng khám phá đời sống.

+ Tình huống truyện là tình huống nhận thức.

c/Sự đối lập giữa phố huyện lúc đêm khuya và liìuk ânh đoàn tàu .1.0(7

- Vẻ hình ảnh đòan tàu:

+ Con tàu mang một thê giới khác: đem lại cho phô huyện ánh sáng xa lạ, rực rờ chốn phồn hoa át đi ánh sáng yếu ớt cùa phố huyện. Âm thanh đoàn tàu phá tán sự im lặng đơn điệu té nhạt nơi phố huyện nghẻo.

+ Với hai đứa trẻ, đợi tàu là đợi nhừng mơ nrỡng về Hà Nội xa xăm, sáng rực và huyên náo.

+ Buổi chiều trong tác phẩm được Thạch Lam chấm phá bẳng nhừng nét vè mềm mại nhưng buồn: tiếng ếch nhái, tiếng muồi vo ve,

phương tày đỏ rực như lửa cháy.              Buổi chiều yên ả của làng quê

gợi sự tàn lụi. tiêu điều.

+ Ngòi bút Thạch Lam tà ít. gợi nhiều, làm xúc động lòng người đọc về nhừng số phận, nhưng cảnh đời vui ít, buồn nhiều sống trong bóng tối. Có ước mơ nhỏ nhoi, bình dị và hướng đến nrơng lai

- Nhậu xét về sự gặp gờ về giá trị hiệu thực của hai uhà ván.

+ Hình ảnh chuyến tàu đèm và hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa là

ĩlhừng hình ảnh có thật trong cuộc sống. Họ găp gờ nhau qua việc

phàn ánh hiện thực đời sông. Với Thạch Lam, hiện thực đó là phò huyện nghèo nàn, buồn tẻ cìuig với cuộc sống cùa cả một lóp người sống không có hy vọng vào ngày mai, có chăng là gởi gắm qua đoàn tàu đi qua phố huyện mồi đèm.

+ Với Nguyền Minh Châu, hiện thực đó là cuộc sống bắp bênh.

cơ cự vì đỏi khô. Vì nghèo, khô mà nạn bạo hành gia đình đà xảy ra. Hình ánh người đàn bà bước ra từ tắm ãnh lả biểu tượng cho cuộc đời lam lù cùa con người thời hậu chiến mà nhà văn phái có trách nhiệm phát hiện và phàn ánh băng cái nhìn đa chiều, đa diện.

+ Sự gặp gờ trong giá trị hiện thực cùa hai nhà văn ờ hai thời kỳ lịch sử khác nhau đà làm sáng tô một quy luật văn học, đó là văn học phái gắn liền với hiện thực. Đồng thời nhà văn muốn liru tâm là cẩn phải có cái nhìn đa chiều, phổ quát mới có thể cảm nhận hết nhừng gai góc. phức tạp cùa cuộc ĐÒI NÀY. c.Ket bài: 0.25

Kết luận về nội dung, nghệ thuật chi tiết tiếng sáo và âm thanh đoàn tàu. Câm nghi cùa bàn thân về tấm lòng cùa các nhà văn dành cho con người bất hạnh

4. Sáng tao

Có cách diễn đạt sáng tạo. thể hiện suy nghĩ sâu sắc. mới mẻ về vấn để nghị luận.

5. Chính tà, đùng từ, đặt câu

Đàm bão quy tắc chính tã. dùng từ, đặt câu.( Sai từ 2 lỗi trờ lên sẽ không tinh điểm nàv)

ĐỀ THI MÔN VĂN THPT NĂM 2018

de thi thpt 2018
de thi van 218 de thi thpt mon van 2018 de thi nam 2018 giai de van thpt de van 2018