Trung Quốc - Các nước Châu Á - Giáo án lịch sử 11

Thứ sáu , 10/08/2018, 10:06 GMT+7
     

GIÁO ÁN LỊCH SỬ LỚP 11 TOÀN TẬP

TRUNG QUỐC

I. Mục tiêu bài học.

1. Về kiến thức

   - Giúp học sinh nắm được vào cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX do chính quyền Mãn Thanh suy yếu, hèn nhát mà đất nước Trung Quốc rộng lớn, có nền văn minh lâu đời đã bị thế lực đế quốc xâu xé, trở thành nửa thuộc địa nửa phong kiến.

   - Các phong trào đấu tranh chống đế quốc và phong kiến diễn ra hết sức sổi  nổi, tiêu biểu là cuộc vận động Duy Tân (1898), phong trào nghĩa Hoà đoàn (1900), cách mạng Tân Hợi (1914). ý nghĩa lịch sử của các phong trào đó.

   - Giải thích khái  niệm “Nửa thuộc địa, nửa phong kiến”, “Vận động Duy Tân ”.

2. Về tư tưởng

   - Giúp HS có biểu lộ sự cảm thông, khẩm phục cuộc đấu tranh của nhân dân Trung Quốc chống đế quốc, phong kiến, đặc biệt là cuộc cách mạng Tân Hợi.

3. Về kỹ năng

   - Giúp học sinh bước dầu biết đánh giá về trách nhiệm của triều đình phong kiến Mãc Thanh trong việc để Trung Quốc rơi vào tay các nước đế quốc, biết sử dụng lược đồ Trung Quốc để trình bày các sự  kiện của phong trào Nghĩa Hoà đoàn và cách mạng Tân Hợi.

II. Thiết bị, tài liệu dạy – học.

   - Bản đồ Trung Quốc , lược học cách mạng Tân Hợi, lược đồ “Phong trào Nghĩa Hoà đoàn”  tranh ảnh, tài liệu cần thiết phục vụ bài giảng.

III. Tiến trình tổ chức Dạy – học:

1. Kiểm tra bài cũ

     Câu 1: Sự thành lập và vai trò của Đảng quốc đại ở ấn Độ

    Câu 2: So sánh cao trào đấu tranh 1905 – 1908 với khởi nghĩa Xi Pay, rút ra tính chất, ý nghĩa của cao trào.

2. Dẫn dắt vào bài mới

   - Vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Châu á có những biến đổi lớn, riêng Nhật Bản đã chuyển sang chủ nghĩa tư bản sau cải cách Minh Trị. Còn lại hầu hết các nước Châu á khác đều bị biến thành thuộc địa hoặc phụ thuộc. Trung Quốc một đất nước không thoát khỏi thân phận một thuộc địa. Để hiểu được Trung Quốc đã bị các đế quốc xâm lược như thế nào và cuộc đấu tranh của nhân dân Trung Quốc chống phong kiến đế quốc ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu bài : Trung Quốc.

3. Tổ chức các hoạt hoạt động dạy và học trên lớp

Hoạt động của Thày – Trò

 

Những kiến thức cơ bản học sinh cần nắm

* Hoạt động 1: Cả lớp/ cá nhân

- Giáo viên nêu câu hỏi: Em đã từng học về Trung Quốc thời cổ trung đại, nói lên hiểu biết của em về đất nước Trung Quốc: Vị trí, dân số, lịch sử văn hoá.

- Học sinh nhớ lại kiến thức đã học, một số trả lời câu hỏi.

- Giáo viên nhận xét, bổ sung nhắc lại những nét khái quát về Trung Quốc: là một đất nước rộng lớn thứ 4 thế giới sau: Liên Bang Nga, Mỹ, Canađa, đông dân nhất thế giới, có lịch sử văn hoá lâu đời. Thời cổ đại là một trong những trung tâm văn minh lớn, thời trung đại là một nước phong kiến hùng mạnh đã từng xâm lược thống trị  nhiều nơi (trong đó có Việt Nam). Nhưng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX  Trung quốc đã trở thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa. Để hiểu tại sao Trung Quốc bị xâm lược chúng ta ta cùng tìm hiểu nguyên nhân Trung Quốc bị xâm lược.

- Giáo viên tiếp tục nêu cầu hỏi: Bằng kiến thức đã học một số nước Châu á liên hệ với Trung Quốc em hãy nêu lên một số nguyên nhân Trung Quốc bị xâm lược.

- Học sinnh nhớ lại kiến thức cũ, suy nghĩa, liên hệ với thực tiễn Trung Quốc, kết hơp sách giáo khoa để tìm ra câu trả lời.

- Giáo viên gọi học sinh trả lời, nhận xét, bổ sung rút ra nguyên nhân.

+ Thế kỷ XVIII đầu XIX các nước tư bản phương tây tăng cường xâm lược thị trường thuộc địa, chúng hướng mục tiêu vào những nước phong kiến lạc hậu, khủng hoảng.

+ ở thế kỷ XIX Trung Quốc là một thị trường lớn, béo bở, triều đại Mãn Thanh triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử phong kiến Trung Quốc đã trở lên bảo thủ, phản động khiến Trung Quốc lâm vào tình trạng khủng hoảng suy yếu àvì vậy Trung Quốc đã trở thành đối tượng xâm lược của nhiều đế quốc. Trung Quốc bị các đế quốc xâm lược như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu quá trình thực dân xâm lược Trung Quốc.

* Hoạt động 2: Cả lớp/ cá nhân

- Giáo viên thuyết trình: Trung Quốc đã tiếp xúc với các cường quốc phương tây từ rất sớm thế kỷ XVI song chính sách buôn bán của thương nhân phương tây thường theo lối cướp biển, họ mang hàng hoá cướp được từ ấn Độ, Inđônêxia, Châu Phi đến Trung Quốc đổi lấy chè, tơ  lụa, đồ sứ... Việc buôn bán không mang lại nhiều lợi lộc nên nhà Thanh đã đóng các cửa biển. 1757 chỉ còn mở một cửa biển Quảng Châu với nhiều quy chế khắc khe. Về sau Nhà Thanh đã thực hiện chính sách “bế quan toả cảng” không buôn bán với các nước phương tây.

Giáo viên nêu vấn đề: Vậy các nước phương Tây dùng thủ đoạn gì để xâm lược, len chân vào thị trường Trung Quốc rộng lớn nhưng lại đóng kín, làm thế nào để bắt Trung Quốc phải mở cửa?

- Học sinh suy nghĩ tìm câu trả lời.

- Giáo viên nhận xét và khẳng định: từ thế kỷ XVIII Cách mạng công nghiệp được tiến hành yêu cầu mở rộng thị trường của các nước Âu, Mỹ càng mạnh mẽ, do vậy các nước phương Tây dùng mọi thủ đoạn, tìm cách quyết tâm ép Trung Quốc phải mở cửa. 

- Giáo viên tiếp tục yêu cầu học sinh đọc SGK để thấy được quá trình các đế quốc xâm lược Trung Quốc.

Giáo viên gợi ý : những nước nào đã tham gia xâu xé Trung Quốc? Trung Quốc bị phân chia như thế nào? Ai là người đi đầu trong quá trình xâm lược.

- Học sinh theo dõi nhanh sách giáo khoa theo hướng dẫn của giáo viên.

- Giáo viên trình bày: Đi đầu trong quá trình xâm lược Trung Quốc là thực dân Anh. Thực dân đã đưa thuốc phiện nhập lậu vào Trung Quốc, thuốc phiện lan tràn số người nghiện thuốc phiện ngày càng tăng. Người Trung Quốc dùng bạc trắng để mua thuốc phiện do đó bạc trắng tuồn ra nước nhiều. Lâm Tắc Từ một quan lại sáng suốt đã nhận thấy mối đe doạ từ thuốc phiện, đã dâng thư lên Hoàng đế Đạo Quang nói rõ: “Nếu không mau mau cấm thuốc phiện, quốc gia ngày càng khốn, sức khẻo nhân dân ngày càng suy yếu, thì chỉ cần sau mấy chục năm nữa sẽ không thu nổi thuế bằng bạc, mà cũng chẳng trung dụng được binh lính”. Vua Đào Quang đã lệnh cho Lâm Tắc Từ làm khâm sai đại thần chủ trì việc cấm thuốc phiện. Lâm Tắc Từ tim thu được ở Quảng Đông hơn 20 vạn thùng thuốc phiện tính ra hơn 237 vạn kg. Ông đem toàn bộ số thuốc phiên thu được thiêu huỷ ở dải biển Hồ Môn 22 ngày đêm mới cháy hết. Lấy cớ này thực dân Anh đã tiền hành cuộc chiến tranh xâm lược Trung Quốc, chiến tranh thuốc phiện bùng  nổ 1840-1842, Nhà Thanh thất bại phải  ký điều ước Nam Kinh chấp nhận các điều khoản theo yêu cầu của thực dân Anh.

- Giáo viên yêu cầu học sinh đọc nội dung điều Nam Kinh trong SGK rút ra nhận xét.

- Học sinh theo dõi SGK từ nhận xét, trả lời.

- Giáo viên nhận xét bổ sung: Trung Quốc phải mở 5 cửa biển cho thương nhân Anh buôn bán là Quảng Châu, Phúc Châu, Ninh Ba, Hạ Môn, Thượng Hải, Trung Quốc phải cắt Hồng Kông cho Anh, bối t hường chiến phí 21 triệu bảng Anh, Anh được hưởng quyền lãnh sự tài phán ở Trung Quốc, tức quyền xét xử tội phạm người Anh trên đất Trung Quốc. Như vậy chứng tỏ Hiệp ước Nam Kinh là hiệp ước bất bình đẳng đầu tiên mà Trung Quốc phải ký với nước ngoài – nó giống sợi dây thòng lọng đầu tiên thắt vào cổ nhân dân Trung Quốc, nó mở đầu cho quá trình biến Trung Quốc từ một nước độc lập trở thnàh một nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến (chế độ một nước độc lập về chính trị, nhưng trên thực tế chịu ảnh hưởng chi phối về kinh tế – chính trị của một hay nhiều nước đế quốc không bị đặt dưới quyền thống trị trực tiếp của thực dân song chủ quyền dân tộc bị vi phạm, phải phụ thuộc nhiều vào đế quốc)

- Giáo viên tiếp tục trình bày: Đi sau thực dân Anh các nước Đức, Nga, Pháp, Nhật Bản đua nhau nhảy vào xâm xé Trung Quốc, kết hợp sử dụng bản đồ Trung Quốc chỉ những vùng lãnh thổ bị đế quốc xâm chiếm.

+ Anh chiếm châu thổ sông Dương Tử (Trường Giang)

+ Đức chiếm Sơn Đông

+ Pháp chiếm Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông

+ nga, Nhật Bản chiếm vùng Đông Bắc ...==> Trung Quốcbị nhiều đế quốc xâu xé.

- Giáo viên hướng dẫn học sinh theo dõi bức tranh “Các nước đế quốc xâu xé Trung Quốc” trong SGK giúp học sinh khai thác kiến thức: nga, Nhật Bản chiếm vùng Đông Bắc được ví như một chiếc bánh ngọt  khổng lồ, cầm rĩa đứng xung quanh là Nhật Hoàng, Nga hoàng, thủ tướng Anh, thủ tường Pháp, thủ tướng Đức, tổng thống Mỹ, nét mặt người nào cũng đăm chiêm khắc hản đang nghĩ cách lên chân vào thị trường nga, Nhật Bản chiếm vùng Đông Bắc. Giáo viên có thể giải thích thêm sở dĩ không  một  nước tư bản nào một mình xâm chiếm và thống trị nga, Nhật Bản chiếm vùng Đông Bắc là vì: “mặc dù nga, Nhật Bản chiếm vùng Đông Bắc đã rất suy nhược,  mặc dù nga, Nhật Bản chiếm vùng Đông Bắc bị chia rẽ nhưng dầu sai, con số 11139.000km2 của nó vần là  một miếng mồi quá to mà không một cài mõm dài nào của chủ nghĩa thực dân nuốt trôi ngay được cho nên người ta phải cắt vụn nó ra, cách này châm hơn nhưng khôn hơn”  -  Hồ Chí Minh.

* Hoạt động 3: cả lớp/ cá  nhân.

- Giáo viên nêu câu hỏi: trở thành nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến xã  hội, Trung Quốc nổi lên mâu thuẫn cơ bản nào? chính sách thực dân đã đưa đến hậu quả xã  hội như thế nào?

- Học sinh nghe, ghi nhó.

- Giáo viên bổ sung, chốt ý: chính sách thực dân đã làm cho mâu thuẫn xã  hội lên cao trong đó 2 mâu thuẫn nổi cộm nhất là:

                 Nhân dân Trung Quốc ><đế quốc

                      Nông dân                ><phong kiến

Mâu thuẫn đó đặt ra cho cách mạng Trung Quốc 2 nhiệm vụ chống phong kiến, và chống đế quốc. Phong trào đấu trnh chống phong kiến đế quốc của nhân dân Trung Quốc diễn ra như thế nào? cuối XIX đầu XX. Phần II

 

* Hoạt động 1: nhóm

- giáo viên yêu cầu học sinh cả lớp lập bảng thống kê phong trào đấu tranh của nd Trung Quốc cuối XIX đầu XX theo mẫu

 

Khởi nghĩa thái bình thiên quốc

Phong trào Duy Tân

Phong trào Nghĩa hoà đoàn

Diễn biến chính lãnh đạo lực lượng tính chất, ý nghĩa

 

 

 

- Giáo viên tiếp tục chia lớp thành 04 nhóm và phân công:

 Nhóm 1: Thống kê về khởi nghĩa Thái bình thiên quốc

Nhóm 2: Thống kê vềp hong trào Duy Tân năm 1898

Nhóm 3: Thống kê về phong trào Nghĩa hoà đoàn

Nhóm 4: Đọc và rút ra nguyên nhân thất bại của các phong trào đấu tranh chống phong kiến, đế quốc.

Mỗi nhóm cử một người trình bày.

- Học sinh các nhóm làm nhiệm vụ của nhóm mình, cử đại diện trả lời.

- Giáo viên gọi học sinh đại diện các nhóm trình bày kết quả của nhóm mình, nhận xét cho từng nhóm, bổ xsung thêm một số kiến thức cho phần trình bày của HS.

+ Về cuộc vận động Duy Tân GV có thể bổ sung: Sau chiến tranh Trung Nhật (1894-1895) phong trào đấu tranh chống đế quốc phong kiến lên cao, một số người trong giai cấp, thống trị Trung Quốc chủ trương cải cách chính trị, thay thế chế độ quân chủ chuyên chế bằng chế độ quân chủ lập hiến như Minh trị ở  Nhật Bản. Đại biểu là Khang Hữu Vi và Lương Khải Xiêu....

        Khang Hữu Vi (1858 - 1927) xuất thân từ một gia đình chủ quan lại Quảng Đông. Ông sớm tiếp thu văn minh công nghiệp, văn hoá phương tây, có xu hướng cải cách. 1888 lần đầu tiên ông dang bài tấu lên vua Quang Tẹ và được chấp nhận sau khi phong trào thất bại ông phải trốn sang Anh.

       Lương Khải Xiêu (1873 - 1929) là người thông minh lanh lợi, 11 tuổi đã đỗ tú tài, 16 tuổi đỗ cử nhân, ông tiếp thu tư tưởng và chủ  trương cải cách của Khang Hữu Vi.

    GV có thể giải thích nguyên nhân tạo sao cuộc cải cách của 2 ông chỉ kéo dài 103 ngày (bách nhật chung tàn) thì thất bại do Thực lực của GCTS còn yếu, trong khi thế lực phong kiến còn mạnh thư cựu đất nước lại bị đế quốc nô dịch, về chủ quan những người khởi xướng không dựan vào quần chúngm thiếu triệt để và kiên quyết.

        + Về nghĩa Hoà đoàn: Trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào. Từ Hi Thái Hậu đã lợi dụng phong trào để cho nghiã quân tấn công các đại sứ quán của người ngoài ở Bắc Kinh và tuyên chiến với các đế quốc. Từ Hi Thái Hởi cho rằng  nếu nghĩa hoà dân thất bại thì đó là cách mượn tay đế quốc để dập tắt phong trào của nông dân. Đế quốc đã thành lập liên quân 8 nước tiến đánh Bắc Kinh, 14/8/1900 Bắc Kinh thất thủ. Đế quốc đã đột phá tàn sát, cướp bóc cực kì tàn bạo tại  Thiên Tân và Bắc Kinh. Hoàng sợ triều đình Thang quay sang thoả hiệp với Đế quốc, chống lại nghĩa Hoà Đoàn.

* Hoạt động 2: Cả lớp/ cá nhân

- Giáo viên treo lên bảng một Bảng thống kê tự làm sẵn ở nhà làm thông tin phản hồi, hướng dẫn học sinh so sánh phần tự tóm tắt của mình với bảng thông tin phản hồi để chỉnh sửa.

  - HS theo dõi chỉnh sửa phần mình đã làm, nhẽng phần còn lại theo dõi thống kê làm tiếp vào vở

I. Trung Quốc bị các đế quốc xâm lược.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Nguyên nhân Trung Quốc bị xâm lược

 

 

+ Thế kỷ XVIII đầu XIX các nước tư bản phương tây tăng cường xâm chiếm thị trường thế giới.

+ Trung Quốc là một thị trường lớn, béo bở, chế độ phong kiến àtrở thành đối tượng xâm lược của nhiều đế quốc.

- Quá trình đế quốc xâm lược Trung Quốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Thế kỉ XVIII, các đế quốc dùng mọi thủ đoạn, tìm cách ép chính quyền Mãn Thanh phải mở cửa, cắt đất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Đi đầu là thực dân Anh đã buộc Nhà Thanh phải ký hiệp ước Nam Kinh 1842 chấp nhận các điều khoản thiệt thòi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Đi sau Anh các nước khác đua nhau xâu xé Trung Quốc: Đức chiếm Sơn Đông, Anh chiếm châu thổ sông Dương Tử, Pháp chiếm Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Nga, Nhật Bản chiếm vùng Đông Bắc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Hậu quả : xã  hội Trung Quốc nổi lên 2 mâu thuẫn cơ bản: nhân dân Trung Quốc với đế quốc, nông dân với phong kiếnàphong trào đấu trang chống phong kiến đế quốc.

 

 

II. Phong trào đấu tranh của nhân dân Trung Quốc giữa thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.

 

Nội dung

Khởi nghĩa Thái Bình thiên quốc

 Phong trào Duy Tân

Phong trào nghĩa hoà đoàn

Diễn biến chính

Bùng nổ 1/1/1851 tại Kim Điền (Quảng Tây) àlan rộng khắp cả nước àbị phong kiến đàn áo à1864 thất bại

1898 diễn ra cuộc vận động Duy Tân, tiến hành cải cách cứu vãn tình thế

1899 bùng nổ ở Sơn Đông lan sang Trực Lệ, Spn Tây, tấn công sứ quán nước ngoài ở Bắc Kinh, bị liên quân 8 nước đế quốc tấn công àthất bại

Lãnh đạo

Hồng Tú Toàn

Khang Hữu Vi, Lương Khoản Xiêu

 

Lực lượng

Nông Dân

Quan lại, sỹ phu tiến bộ Vua Quang Tự

Nông dân

Tính chất – ý nghĩa

Là cuộc khởi nghĩa nông dân vĩ đại chống phong kiến làm lung lay triều đinhd phong kiến Mãn Thanh

Cải cách dân chủ tự xưng khởi xướng khuynh hướng dân chủ tư sản ở trung

Quốcyêu nước chống đế quốc giáng một đòn mạnh vào đế quốc

* Hoạt động 3:

- Giáo viên nêu vấn đề: Em rút ra nhận xét về các cuộc đấu tranh chống phong kiến, đế quốc ở Trung Quốc cuói XIX đầu XX?

- HS căn cứ vào phần vừa học để trả lời.

-  GV bổ sung kết luận: Cuộc đấu tranh của nhân dân Trung Quốc cuối XIX đầu XX diễn ra sôi nôỉ nhưng đều thất bại. Nguyên nhân thất bại là do:

+ Chưa có tổ chức chính Đảng lãnh đạo

+ Do sự bảo thủ, hèn nhát của Triều Đình phong kiến

+ Do phong kiến và đế quốc cấu kết đàn áp

* Hoạt động 1: Cả lớp, cá nhân:

- Giáo viên dẫn dắt: Sang đầu thế kỷ XX một cuộc cách mạng thực sự đã bùng nổ và thắng lợi ở Trung Quốc đó là cuộc cách mạng Tân Hợi 1911 mà lãnh đạo là Tôn Trung Sơn và tổ chức Đồng Minh  hội vì vâyh trước hết chúng ta tìm hiểu về Tôn Trung Sơn và tổ chức Đồng Minh hội.

- Giáo viên tiếp tục yêu cầu học sinh theo dõi SGK tiểu sử, hoạt động cách mạng của Tôn Trung Sơn để thấy được vai trò của Tôn Trung Sơn với cách mạng Trung Quốc.

- HS theo dõi SGK để trả lời  câu hỏi.

- Giáo viên nhận xét. Bổ xung

+ Tôn Trung Sơn (1866 - 1925) xuất thân trong một gia đình nông dân, vốn tên là Văn, tự Dật Tiên thủa hàn vi ông vốn đồng cảm với những người nghèo khổ. Năm 13 tuổi được người anh cho đi học ở Hô- Nô- LU- LU (Ha Oai) Sau đó ông tiếp tục học ở Hồng Kông, rồi học y khoa ở quảng châu. Ông đã đi nhiều nước trên thế giới Nhật, Mĩ, Châu Âu... cả Hà Nội (Việt Nam) vì vậy ông có đièu kiện tiếp xúc với tư tưởng dân chủ Âu Mĩ một cách có hệ thống. Đứng trước nguy cơ dân tộc bị xâm lược ngày càng nghiêm trọng, ông nhìn thấy rõ sự thối nát của chính triều Thanh, xây dựng một xã hội mới, như vậy diêuì đầu tiên chúng ta cảm nhận về Tôn Trung Sơn là một trí thức có tư tưởng cách mạng theo khuynh hướng dân chủ tư sản.

   + Về vai trò của Toon Trung Sơn với cách mạng Trung Quốc: Đầu thế kỉ XX giai cấp tư sản Trung Quốc đã tập hợp lực lượng nhằm nắm lấy vai trò lãnh đạo cách mạng. Trí thức tư sản và tiểu tư sản cách mạng tích cực hoạt động xây dựng phong trào. Đầu 1905, phong trào đấu tranh chống đế quốc, chống phong kiến của nhân dân Trung Quốc đã lan rộng khắp các tỉnh. Hoa kiều ở nước ngoài cũng nhiệt liệt hướng ứng phong trào. Trước tình hình đó, Tôn Trung Sơn từ Châu Âu về Nhật Bản, hội bàn với những người đứng đầu các tổ chức cách mạng trong nước để thống nhất lực lượng thành một chính đảng. Tháng 8/1905 tại Tô-Ki-Ô (NHật bản) ông đã thành lập Trung Quốc đồng minh hội – chính đảng giai cấp tư sản Trung Quốc.

* Hoạt động 2: Cả lớp, cá nhân:

- GV tiếp tục yêu cầu học sinh theo dõi tiếp SGK để thấy được đường nối đấu tranh và mục tiêu cả đồng minh hội.

- Học sinh theo doic SGK phát biểu về đường lối, mục tiêu của Đồng minh hội.

- GV bổ sung, kết luận: Cương lĩnh chính trị của Đồng minh hội, dựa trên học thuyết tâm dân của Tôn Trung Sơn nêu rõ “Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc”. Mục tiêu của hội là đánh đổ Mãn Thanh khôi phục Trung Hoa, thành lập dân quốc, bình quân địa quyền.

- Giáo viên nêu câu hỏi: Em có nhận xét gì về chủ nghĩa tam dân và mục tiêu  đồng minh hôi, mặt tích cực và hạn chế.

- Học sinh suy nghĩ, có thể trao đổi với các bạn cùng bàn để trả lời.

- Giáo viên nhận xét, bổ sung: Chủ nghĩa tam dân của Tôn Trung Sơn đáp ứng được nguyện vọng tự do, dân chủ và ruộng đất của nhân dân Trung Quốc, vì vậy được nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên nó chưa nêu cao ý thức dân tộc chống đế quốc – kẻ thù chính của Trung quốc lúc bấy giờ. Song trong hoàn cảnh châu á đương thời chủ nghĩa tam dân vẫn là một tư tưởng tiến bộ vì thế nó có ảnh hưởng đến phong trào cách mạng dân chủ tư sản ở một nước châu á trong đó có Việt Nam.

        Dưới sự lãnh đạo của Đồng Minh hội, phong trào cách mạng Trung Quốc phát triển theo con đường dân chủ tư sản Tôn Trung Sơn và nhiều nhà hoạt động cách mạng đã tích cực chuẩn bọ mọi mặt cho một cuộc khởi nghĩa vũ trang.

* Hoạt động 3: Cả lớp, cá nhân:

- GV yêu cầu học sinh theo dõi SGK rút ra nguyên nhân dẫn đến cách mạng Tân Hợi.

- HS theo dõi SGK trả lời nguyên nhân của cách mạng.

- GV nhận xét, bổ sung: Nguyên nhân sâu xa của cách mạng là do mâu thuẫn giữa nhân dân Trung Quốc với Đế Quốc – Phong Kiến. Ngòi nổ trực tiếp của cuộc Cách mạng là do chính quyền Mãn Thang ra sắc lệnh Quốc Hữu hoà đường sắt, thực chất là trao quyền kinh doanh đường sắt cho các nước đế quốc, bán rẻ quyền lợi dân tộc. Sự kiện này gây lên một làn sóng căm phẫn trong quàn chúng nhân dân và trong ầng lớp tư sản, phong trào “giữ đường” châm ngòi cho một cuộc cách mạng.

- Giáo viên tiếp tục trình bày diễn biến cách mạng Tân Hợi trên lược đồ treo tường: Đồng minh hội đã phát động khởi nghĩa ở Vũ Xương 10/10/1911, phong trào cách mạng đạt được thắng lợi và nhanh chóng lan rộng. Cuối 1911 nhiều tỉnh miền Nam và miền Trung đã hưởng ứng cách mạng. Với lực lượng hùng hậu cùng sự tham gia đông đảo của quần chúng, quân cách mạng tiến đến Nam Kinh rồi Bắc Kinh – Hoàng đế Mãn Thanh tuyên bố thoái vị 29/12/1911 quốc  dân đại hội họp ở Nam Kinh, bầu Tôn Trung Sơn làm đại Tổng thống đứng đầu Chính phủ lâm thời, thông qua hiến pháp của Chính phủ lâm thời.

    Trước thứng lợi của cách mạng tư sản hoảng sợ thương lượng với nhà Thanh, bọn đế quốc cùng can thiệt vào nội tỉnh Trung Quốc. Một mặt chúng giúp đỡ Viên Thế Khải một đại thần của Triều Thang lên làm tổng thống, mặt khác dùng áp lực quân sự, ngoại giao đối với Chính phủ cách mạng của Tôn Trung Sơn. Kết quả Tôn Trung Spn phải từ chức tổng thống, trao lại quyền cho Viên Thế Khải.

* Hoạt động 4: Cả lớp, cá nhân:

- Giáo viên nêu cầu hỏi: Qua diễn biến, kết quả của cách mạng Tân Hợi em rút ra tính chất – ý nghĩa của cách mạng? Gợi ý học sinh căn cứ vào mục đích ban đầu của cách mạng và kết quả đạt được mấy mục đích.

- HS suy nghĩ trả lời.

- Giáo viên kết luận:

      + Cách mạng mang tính chất cuộc cách mạng tư sản phòng triệt để

      + ý nghĩa: - Lật đổ chế độ phong kién mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

                      - ảnh hưởng đến phong trào cách mạng ở châu á.

 

 

- Nguyên hân thất bại

+ Chưa có tổ chức lãnh đạo

+ Do sự bảo thủ, hèn nhát của Triều đình phong kiến

+ Do phong kiến và đế quốc cấu kết đàn áp.

 

III. Tôn Trung Sơn và cách mạng Tân Hợi 1911.

*Tôn Trung Sơn và Đồng Minh Hội

 

- Tôn Trung Sơn là một tri thức có tư tưởng cách mạng thao khuynh hướng dân chủ tư sản

 

 

 

 

 

 

 

 

- Tháng 8/1905 Toon Trung Sơn tập hợp giai cấp tư sản Trung Quốc thành lập Đồng minh hội – chính đảng của giai cấp tư sản Trung Quốc.

 

 

 

 

 

 

- Cương lĩnh chính trị: Theo chủ nghĩa Tam dân của Tôn Trung sơn.

- Mục tiêu của hội: Đánh đổ Mãn Thanh thành lập dân quốc, bình quân địa quyền.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Cách mạng Tân Hợi

 

 

 

 

- Nguyên nhân:

+ Nhân dân trung Quốc mâu thuẫn với đế quốc, phong kiến.

+ Ngòi nổ của cách mạng là do nhà thanh trao quyền kiểm soát đường sắt cho đế quốc àphong trào “giữ đường bùng nổ”nhân cơ hội đó đồng minh hội phát động đấu tranh.

- Diễn biến:

+ Khởi nghĩa bùng nổ ở Vũ Xương 10/10/1911àlan rộng khắp miền Nam, miền Trung.

+ 29 tháng 12/1911 Tôn Trung Sơn làm Đại tổng thống lâm thời tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời, trung hoa dân quốc.

+ Trước thắng lợi của cách mạng, tư sản thương lượng với nhà Thanh, đế quốc can thiệp.

- Kết quả: Vua thanh thoái vị, tôn Trung Sơn từ chức , Viên Thế Khải làm tổng thống.

 

 

 

- Tính chất – ý nghĩa:

+ Cách mạng mang tính chất cuộc cách mạng tư sản không triệt để.

+ Lật đổ phong kiến mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển, ảnh hưởng đến châu á.

 

Các bài trước:

Các bài sau:

 

 

4. Sơ kết bài học

- Củng cố: Nguyên nhân của cuộc đấu tranh chống đế quốc phong kiến ở Trung Quốc, tính chất ý nghĩa của cách mạng Tân Hợi

- Dặn dò: Học sinh học bàn cũ, làm câu hỏi bài tập SGK, đọc trước bài mới.

-Bài tập:

1. Nối thời gian với sự kiện sao cho đúng

Sự kiện

 

Thời gian

1. Chiến tranh thuốc phiện bắt đầu bùng nổ

 

a. Tháng 12 -1911

2. Hiệp ước Nam Kinh kí kết

 

b. Tháng 6 - 1840

3. Khởi nghĩa Thái bình Thiên Quốc bùng nổ

 

c. Tháng 8 - 1842

4. Điều ước Tân Sử được kí kết

 

d. Tháng 1 - 1851

5. Tôn Trung Sơn được bầu làm Đại Tổng Thống

 

e. Năm 1901

 

2. ý nghĩa của cuộc cách mạng Tân Hợi 1911?

A. Chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế tồn tại lâu đời ở Trung Quốc

B. Mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển

C. Có ảnh hưởng đối với các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở một số nước Châu á khác.

D. Cả A, B, C

==>    SOẠN VĂN LỚP 11

==>   GIÁO ÁN NGỮ VĂN LỚP 11

 

giao an su 11
giao an lich su giáo án sử 11 giáo án bài trung quốc giáo án lịch sử lớp 12 giao an